แผนที่ เกาะญวน - นครสวรรค์
แลนด์มาร์ค นครสวรรค์
เกาะญวน
ตลาดศรีนคร
พาสาน
บึงบอระเพ็ด
อุทยานสวรรค์
วัดคีรีวงศ์
ตลาดชุมแสง
วัดศีอุทุมพร


เกาะญวน / นครสวรรค์
“นครสวรรค์” เมืองปากน้ำโพ ต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา ประตูสู่ภาคเหนือ จังหวัดรอยต่อระหว่างภาคเหนือและภาคกลาง ฟังแล้วอาจเป็นเมืองทางผ่าน แต่เนื้อแท้แล้วนครสวรรค์คือเมืองท่องเที่ยวเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทย ใครมาก็ชอบ ใครมาก็หลงรัก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับแม่น้ำหรือสายน้ำ ล้วนเป็นสถานที่สุดประทับใจที่ตัวเมืองให้ความสำคัญจนกลายเป็นดาวเด่น ตามชื่อเมืองสี่แคว หรือเมืองที่ 4 สายแม่น้ำใหญ่อย่าง ปิง วัง ยม น่าน มาบรรจบพบเจอกันนั่นเอง
ทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวที่นี่ ?
หากพูดถึงนครสวรรค์ ดินแดนแห่งปากน้ำโพ ที่นี่มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนเมืองไหน ๆ โดดเด่นด้วยเรื่องของสายน้ำอันเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำสายใหญ่ถึง 4 สาย ก่อเกิดเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เย็นสบาย มีที่ให้เราได้ไปนั่งชิล เดินชิล ได้อย่างไม่รู้เบื่อ และถึงแม้จะโดดเด่นด้วยบรรยากาศของสายน้ำที่น่าชื่นชมก็จริง เมืองสวรรค์ยังเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งประวัติศาสตร์ ที่แต่กาลก่อนถูกยกให้เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการทำศึก มีทั้งประติมากรรม วัฒธรรม และวัดวาอารามมากมายที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและเสน่ห์ของมนต์ขลัง ให้เราได้เข้าซึมซับได้อย่างเต็มเปี่ยม

ที่นี่แม้จะถูกมองเป็นประตูสู่ภาคเหนือ หรือเมืองทางผ่าน แต่ถ้าหากเราเช็ควันมาเที่ยวดี ๆ จะพบว่าในทุก ๆ เดือนจะมีการจัดอีเวนท์ขึ้นตลอด อย่างเดือนกุมภา ทั้งเมืองจะประดับด้วยโคมไฟแดงฉลองเทศกาลตรุษจีน หรือเดือนมีนาก็จะมีการจัดกิจกรรมกันที่บึงบอระเพ็ด เป็นงานแบบวิถีชาวบ้าน แข่งวาดรูป โชว์สินค้าการเกษตร แข่งดำน้ำ แข่งพายเรือและอีกมากมาย พอเดือนเมษาก็มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับอาหาร อย่างการนำปลาต่าง ๆ จากในแม่น้ำมาทำอาหารจนเกิดเป็นนิทรรศการให้ทุกคนที่มาเยือนได้ลิ้มลอง ต่อมาในช่วงกลางปี ในแต่ะละเดือนตัวจังหวัดจะจัดงานที่สอดประสานไปกับธรรมชาติและศาสนา มีกิจกรรมเดินป่า เดินตามรอยพระพุทธบาท ไปจนถึงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์

เด็ดสุดของนครสวรรค์น่าจะเป็นช่วงท้ายปี ระหว่างเดือนตุลากับพฤศจิกา ถือเป็นเดือนที่น่ามาท่องเที่ยวมาก ๆ เพราะถือเป็นช่วงที่ตัวเมืองจะจัดอีเวนท์ที่เกี่ยวกับประเพณีทางน้ำมากมาย อาทิแข่งขันเรือยาวระดับประเทศ เทศกาลลอยกระทง ไปจนถึงกิจกรรมพายเรือชมดอกบัวนานาพันธุ์ ณ ช่วงเวลานี้ เราจะได้ซึมซับบรรยากาศวิถีชีวิตของชาวปากน้ำโพได้อย่างเต็มรสชาติ มันคือช่วงที่อบอุ่นที่สุดของเมืองแห่งนี้ เมืองที่ผู้คนและสายน้ำสอดผสานเป็นหนึ่งเดียวกันมานับร้อย ๆ ปี สำหรับเรานครสวรรค์คือสถานที่สุดวิเศษ มันไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเราแค่มาเยือน แต่เหมือนว่าเราได้เป็นส่วนเดียวกับที่แห่งนี้ไปแล้ว...
จุดเด่นที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน “เมืองนครสวรรค์”
เกาะญวน
เกาะญวนถือเป็นพื้นที่สาธารณะ ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้ อารมณ์จะคล้าย ๆ สวนสาธารณะ แต่ที่นี่จะเด่นด้วยเรื่องของน้ำและโรงบำบัดน้ำเสีย ที่จะปล่อยน้ำที่บำบัดแล้วลงมาเป็นแบบน้ำตก ซึ่งสวยมาก สามารถใช้เป็นฉากหลังถ่ายภาพได้ดีทีเดียว แต่ทั้งนี้เกาะญวนไม่ใช่สถานที่ที่ใหญ่นัก หรือมีอะไรสลับซับซ้อน ที่นี่ให้บรรยากาศเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เราสามารถมาเดินเล่น นั่งชิล ออกกำลังกาย ปั่นจักรยานหรือดูเหล่าชาวบ้านในแถบนั้น มาทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและพลังชีวิตที่จะช่วยชาร์ตพลังให้กับเราได้เดินกลับออกไปอย่างเต็มเปี่ยมเลยเชียวละ

1. ปลาคาร์ฟเกาะญวน – หนึ่งในสิ่งที่ถ้าคุณไปถึงเกาะญวนแล้วห้ามพลาดเป็นอันขาด นั่นคือการให้อาหารเหล่าปลาคาร์ฟที่อยู่ในตัวแม่น้ำ เพราะปลาคาร์ฟอยู่ในน้ำสกปรกได้ยาก การมีปลาคาร์ฟแหวกว่ายอยู่ได้ แสดงให้เห็นว่าน้ำในแม่น้ำนี้สะอาดมาก ๆ เลยนะ

2. น้ำตกเกาะญวน – อีกหนึ่งในไฮไลท์ไม่ควรพลาดเลย คือการถ่ายภาพแชะ ๆ กับน้ำตกจากโรงบำบัดน้ำเสีย บอกเลยว่าสวยมาก ไม่ควรพลาดจริง ๆ

3. น้ำพุเกาะญวน – ถ้าน้ำตกอยู่ตรงหัวเกาะ ช่วงท้ายเกาะก็มีน้ำพุให้เราได้เดินไปชมกัน ซึ่งตลอดทางก็มีการวางหินกั้นทางน้ำไว้ด้วย นอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถช่วยชะลอน้ำที่ไหลไปมาได้อีกด้วยนะ
ตลาดศรีนคร
สำหรับใครที่จะมาเที่ยวเกาะญวน หรือกำลังจะกลับออกไป อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเลยนั่นคือ “ตลาดศรีนคร” ตลาดขายของสดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์ แนะนำให้มาแวะซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปด้วยจะดีมาก โดยเฉพาะของสดต่าง ๆ ที่นี่ถือว่าขึ้นชื่อที่สุด ส่วนใครที่จะมาเที่ยวเกาะญวน เข้ามาซื้อของกินติดไม้ติดมือมาหน่อยก็ดีเช่นกัน เพราะแม้จะเด่นเรื่องของสด แต่สินค้าอื่น ๆ ของตลาดนี้ก็มีอย่างครบถ้วนให้เลือกซื้อได้จนหัวหมุนเลยละ
พาสาน
ในพื้นที่ใกล้ ๆ เกาะญวน เดินทางสัก 11 นาทีเราจะมาถึงสถานที่ที่ถูกเรียกว่า “พาสาน” อาคารที่เป็นสัญลักษณ์ของการเป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวอาคารมีลักษณะเป็นอาคารโค้งโดดเด่น ที่นี่นอกจากเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังถูกออกแบบให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของชาวปากน้ำโพ และยังถือเป็นจุดรวมของแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 4 สาย ปิง วัง ยม และน่าน ใครมาที่นี่แล้วไม่ถ่ายภาพแชะ ๆ กับพาสาน บอกเลยพลาดมากจ้าาาา
บึงบอระเพ็ด
บึงบอระเพ็ดเป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่นี่เป็นแหล่งรวมของนกนานาชนิด มีกิจกรรมล่องเรือชมความงามของดอกบัวหลวง บัวสาย บัวกินสายด้วย และยังมีกิจกรรมทางน้ำ ร้านอาหาร โรงแรมที่พักมากมายให้เราได้หยุดชาร์ตไฟ
อุทยานสวรรค์
อีกหนึ่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางเมืองนครสวรรค์ ที่โดดเด่นมาก ๆ ด้วยรูปปั้นมังกรตัวใหญ่ยักษ์กลางอุทยาน ให้อารมณ์สไตล์สวนจีนมาก ใครใส่ชุดกี่เพ้าไปได้ฟิลมากขอบอก ตัวพื้นที่ประกอบด้วยหนองน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า หนองสมบุญ มีถนนวงเหวน 2 ชั้นล้อมรอบ ตรงกลางเป็นเกาะ รายล้อมด้วยมังกรขนาดเล็ก 4 ตัว หันหน้าไปคนละทิศที่ฐานวงกลมตกแต่งด้วยเมฆ มีศาลารอบ 4 หลัง และสะพานแบบสถาปัตยกรรมจีนเพื่อเป็นทางเดินเข้าไปยังมังกรสวรรค์ ส่วนด้านล่างเป็นสระบัวค่อนข้างโดดเด่นและสบาย
วัดคีรีวงศ์
แลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่บนยอดเขาในตัวเมืองนครสวรรค์ นอกจากความงามของพระจุฬามณีเจดีย์ที่เป็นสีทองเหลืองอร่ามแล้ว เมื่อขึ้นไปถึงฐานพระเจดีย์ชั้น 4 จะมองเห็นภูมิทัศน์อันสวยงามของเมืองนครสวรรค์ได้ทั้งหมด
ตลาดชุมแสง
ตลาดชุมแสง มีอีกชื่อว่าตลาดร้อยปีชุมแสง เป็นตลาดเก่าแก่ของชุมชนริมน้ำน่าน โดดเด่นด้วยเสน่ห์ของความคลาสสิค ทั้งบ้านเรือนร้านค้ามีกลิ่นไอของวัฒนธรรมแต่เก่าก่อนอยู่ครบถ้วน บอกเลยว่าเป็นจุดถ่ายภาพที่เก๋มาก ๆ นอกจากนี้ทีนี่ยังเด่นมาก ๆ เรื่องของกิน ที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ราคายังเบาสบายกินได้รัว ๆ ไม่ต้องกลัวกระเป๋าฉีกอีกด้วย
วัดศีอุทุมพร
วัดศีอุทุมพร หรือ วัดวังเดื่อ เป็นวัดที่เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองปากน้ำโพเคยเป็นเจ้าอาวาสจนละสังขาร ท่านเป็นพระนักพัฒนาผู้ได้สมญานามว่า เทพเจ้าแห่งเมืองปากน้ำโพ ทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้าง ความโดดเด่นของวัดศีอุทุมพรนี้อยู่ที่งานสถาปัตยกรรม ที่ปูนเปือยผสมเครื่องเบญจรงค์และกระเบื้องในการก่อสร้าง ก่อเกิดเป็นอาคารตัววัดที่มีความงดงามอ่อนช้อย ดูโดดเด่นมาก ๆ
วิธีเที่ยว “เกาะญวน”
เกาะญวนถูกมองว่าเป็นหนึ่งในจุดแลนด์มาร์คของนครสวรรค์มากกว่า ที่นี่เหมาะเป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ของคุณเมื่อได้มาเยือนถิ่นสวรรค์แห่งนี้ คุณสามารถใช้ที่นี่เป็นชุดผักผ่อนหลักในตอนเย็น สถานที่เดินเล่น หรือสถานที่ปั่นจักรยานชิล ๆ ริมแม่น้ำก็ถือว่าดีมาก ๆ หรือจะเป็นจุดพักผ่านทางไปยังสถานที่ต่อ ๆ ไปก็ได้เช่นกัน แนะนำว่าให้เป็นสถานที่ก่อนไปยังพาสาน หรือหลังจากไปพาสานมาแล้วจะดีมาก เพราะทั้งสองสถานที่อยู่ใกล้ ๆ กันเลยผู้สนับสนุนโครงการ
ช่องทางการติดต่อ
ติดตามโครงการ หรือสอบถามเพิ่มเติมรายละเอียดโครงการ ได้ทาง Facebook page