แผนที่ หนองประจักษ์ - จังหวัดอุดรธานี
แลนด์มาร์ค หนองประจักษ์
หนองประจักษ์
ทะเลบัวแดง
คำชะโนด
ชุมชนบ้านเชียง
ศาลเจ้าปู่ย่า
อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง
ศาลหลักเมืองอุดรธานี
วัดป่าภูก้อน


หนองประจักษ์
อุดรธานี นั้นคืออีกหนึ่งเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยกลิ่นไอของเรื่องราวที่น่าศึกษา ที่นี่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์หลากหลายแห่งและยังมีวัดหลากหลาย ที่ให้เราได้เข้าไปสักการะบูชา ปัจจุบันอุดรธานียังได้ชื่อว่าเป็น “เมืองรอง” เมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่ผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของชาวอุดรฯ เอาไว้อย่างน่าประทับใจ โดดเด่นด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่รวมความเป็นไทยอีสาน จีนและญวนเอาไว้อย่างครบเครื่อง ซึ่งถ่ายทอดรสชาติเหล่านี้ออกมาได้อย่างน่าอร่อยผ่านทางอาหารการกิน ความเชื่อ และความศรัทธา ที่คนภายนอกอาจไม่เคยรับรู้ ถ้าไม่ลองมาสัมผัสดูสักครั้ง
ทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวที่นี่ ?
อุดรธานีเป็นอีกหนึ่งเมืองหนึ่งจังหวัดของฝั่งฝากภาคอีสานของเรา ที่นี่เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งรวมไว้ทุกรสชาติ ทั้งหวาน เผ็ดและมัน เต็มไปด้วยความอเมซิ่งทางธรรมชาติที่ไปได้ไม่รู้จักเบื่อ มากมายด้วยเรื่องราวในพิพิธภัณฑ์และศาสนา และยังจัดเต็มด้วยสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสุดประทับใจ ที่ทั้งหมดเหล่านี้ได้ผสมผสานวิถีชีวิตของชาวอุดรฯ เอาไว้อย่างทรงเสน่ห์ จนเรารู้สึกว่า เฮ้อออ ดีจังที่ได้มาเที่ยวที่นี่...

ที่อุดร นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองรองแล้ว ที่นี่ยังมีอีกชื่อว่าเมืองดอกบัวงาม หากเราไปถูกฤดู เราจะได้พบกับทุ่งดอกบัวแดงเต็มผืนหนองน้ำมากมาย และหากใครที่อยากจะบูชาสิ่งศักสิทธิ์ สักการะเมืองพญานาค คุณได้มาถึงที่แล้ว เพราะอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของสายบูชาที่นี่ก็คือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ อย่างคำชะโนด หรือถ้าใครชอบอะไรน่ารัก ๆ และอยากได้สถานที่นั่งพักผ่อนสบาย ๆ สวนสาธารณะที่นี่มีน้องเป็ดยักษ์ให้เราได้ไปถ่ายภาพแช๊ะ ๆ เก็บเป็นภาพประทับใจในความทรงจำได้อีกด้วยนะ
10 ที่เที่ยวไม่ควรพลาด “เมืองอุดรธานี”
สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม
สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม ถือเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังประจำจังหวัด ที่ถ้าใครผ่านมาอุดรธานีไม่ควรพลาดที่จะแวะเข้าไป เพราะที่นี่มีคุณเป็ดเหลืองลอยน้ำที่ตัวใหญ่มาก ๆ ให้เราได้แช๊ะ ๆ เก็บภาพไว้ในความทรงจำอยู่ด้วย อ้อที่นี่ไม่ได้มีดีแค่นั้นนะ ใครหาที่พักผ่อนสบายสวย ๆ มาที่นี่เป็นที่แรกได้เลยจ้า
ทะเลบัวแดง
ใครอยากได้ภาพบนเรืองาม ๆ ทะเลบัวแดงอยู่ห่างจากเมืองอุดรประมาณ 30 นาทีเท่านั้น ที่นี่ถ้ามาในช่วงหน้าหนาว บัวในสระจะแข่งกันบาน แต่ควรมาตอนเช้า ๆ นะ เพราะพอแดดออกบัวจะหุบ ใครอยากได้ภาพวิวสวย ๆ ไปอวดเพื่อน ที่นี่คือนับเบอร์วันเลยจ้า
คำชะโนด
คำชะโนด หรือป่าคำชะโนด แม้จะบอกว่าเป็นป่า แต่ที่นี่เป็นสถานที่ขึ้นชื่อของสายบูชาอีกทีหนึง โดยเฉพาะสายบูชางูใหญ่อย่างพญานาคา ที่แห่งนี้มีเรื่องราวมากมายที่เกี่ยวกับพญานาคา แถมยังถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่คุณควรลองมาดูสักครั้ง
ชุมชนบ้านเชียง
ชุมชนบ้านเชียง คือ แหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมสวย ๆ ภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เราสามารถซื้อเก็บไปเป็นของที่ระลึกหรือของฝากได้ ที่นี่มีเครื่องปั้นดินเผาสวย ๆ ผ้าเขียนสีงาม ๆ และมีการแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวบ้าน การทำงานศิลปะ งานฝีมือ และการวาดลายเครื่องปั้นดินเผา ที่หาดูได้ยาก ให้ได้ชมกันด้วย สายวัฒนธรรมไม่ควรพลาดเลย
มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่า
มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่า หรืออีกชื่อหนึ่ง ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน ที่นี่เป็นศาลเจ้าของชาวจีนที่ใหญ่โตและสวยงามมาก ภายในศาลเจ้าเป็นที่เก็บรักษามังกรที่ยาวถึง 99 เมตรเอาไว้ จะถูกนำมาใช้แสดงในงานทุ่งศรีเมืองในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูองค์เจ้าปู่เจ้าย่า ที่เป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียง ตัวศาลถูกออกแบบตามวัฒนธรรมจีนแบบแป๊ะ ๆ มีสระปลาคราฟตั้งอยู่ภายในด้วย สามารถเดินเข้าไปชม หรือนั่งพักผ่อนแบบชิล ๆ ก็ได้ทั้งนั้น
อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง
ใครชอบบรรยากาศสวย ๆ มีน้ำใส ลมเย็น สามารถล่องแพตกปลากินบรรยากาศ บอกเลยว่าคุณจะหลงรักอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง เพราะมันเหมาะมากถ้าคุณจะมาเที่ยวกับครอบครัวหรือคุณแฟน เพื่อสร้างความทรงจำดี ๆ เก็บไว้ร่วมกัน
ศาลหลักเมืองอุดรธานี
ศาลหลักเมืองอุดรธานี คืออีกหนึ่งสถานที่น่าไป อยู่ใกล้ ๆ กับหนองประจักษ์เลยนั่นก็คือ ศาลหลักเมืองอุดรธานี ที่เขาบอกกันว่า ถ้าใครมาอุดรแล้วไม่มาไหว้ศาลหลักเมือง ถือว่ามาไม่ถึง ตัวศาลอยู่กลางเมืองอุดรเลยจ้า อย่าลืมเข้าไปสักการะสักหน่อยนะ
วัดป่าภูก้อน
วัดป่าภูก้อน เป็นวัดป่าที่สวยมาก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองอุดรธานี้ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของ 3 จังหวัดอย่างพอดิบพอดี วิหารของวัดป่าภูก้อนมีความสวยงามและดูโดดเด่นเป็นอย่างมาก ภายในมีการตกแต่งอย่างสวยงามไม่แพ้กัน ที่โดดเด่นที่สุดของวัดแห่งนี้เลยก็คือ พระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี พระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาวที่สร้างด้วยการเอาหินอ่อนนำมาเรียงซ้อนกันถึง 42 ก้อน เป็นหนึ่งในอันซีนที่อยากให้มาดูสักครั้งในชีวิต
วิธีเที่ยว “เมืองอ่างทอง”
1. เที่ยวแบบสายชิล - สำหรับสายชิล อุดรมีที่เที่ยวเบา ๆ ให้เราได้ไปพักผ่อนหรือไปแวะถ่ายรูปอยู่หลายที่มาก ๆ อาทิ สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม, อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง, หมู่บ้านดอกไม้ บ้านห้วยสำราญ, UD Town, และภูฝอยลม แต่ละที่จะไปพักสั้น ๆ หรือไปพักยาว ๆ ก็ได้ทั้งนั้น ใครอยากพักนึกถึงสถานที่เหล่านี้ได้เลย

2. เที่ยวแบบสายน้ำตก - จริง ๆ น้ำตกถ้าไปแค่ที่เดียวก็น่าจะอิ่มแล้ว ดังนั้นเราจึงอยากขอแนะนำให้น้ำตกเป็นสถานที่ไปก่อนจบทริป ซึ่งก่อนจะมาที่น้ำตกนี้ สายธรรมชาติควรไปอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม, ภูพระบาท, หรือไปสถานที่ในละเวกนั้นเสียก่อน จากนั้นให้เลือกน้ำตกในพื้นที่และใช้เวลาอยู่กินชิลกับที่นี่ยาว ๆ ได้เลย ส่วนน้ำตกที่แนะนำก็มีน้ำตกห้วยช้างพลาย, น้ำตกธารงาม, น้ำตกคอยนาง, น้ำตกหินตั้ง

3. เที่ยวแบบสายวัฒนธรรม - ใครมาสายวัฒนธรรม ขอเชิญไปพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานีก่อนเลย และต่อด้วยแหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์โฮจิมินห์, ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง, และจบที่ชุมชนบ้านเชียง ซื้อของที่ระลึกกลับบ้านได้เลย

4. เที่ยวแบบสายบุญ - ที่เที่ยวแบบสายบุญในอุดรนี่บอกเลยว่าจุใจมาก ขอไล่จากในเมืองก่อนเลย เริ่มจากวัดป่าบ้านตาด, ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี, ศาลหลักเมืองอุดรธานี, และจบที่วัดโพธิสมภรณ์... ห่างยังไม่จุใจ ให้ไปต่อนอกตัวเมืองได้เลย ซึ่งมีวัดที่อยากให้สายบุญลองไปอยู่เล่นกัน นั่นคือวัดป่าภูก้อน, วัดพระพุทธบาทบัวบก, วัดภูทองเทพนิมิต, วัดพระธาตุบ้านเดียม, วัดป่าศรีคุณาราม, วัดสันติวนาราม, วัดป่าสว่างธรรม, และป่าคำชะโนด ลองจัดเส้นทางดูเน่อ บอกเลยอิ่มบุญแน่นอนผู้สนับสนุนโครงการ
ช่องทางการติดต่อ
ติดตามโครงการ หรือสอบถามเพิ่มเติมรายละเอียดโครงการ ได้ทาง Facebook page