แผนที่ หาดใหญ่ - จังหวัดสงขลา
แลนด์มาร์ค หาดใหญ่
ตลาดกิมหยง
วัดฉื่อฉาง
ชิโนโปรตุกีส
มัสยิดกลางสงขลา
นางเงือก ณ หาดสมิหลา
ถนนนางงาม
หอนาฬิกา
ลิวงค์ จะนะ


หาดใหญ่
เขาว่ากันว่า “เริ่มเที่ยวภาคใต้ต้องเริ่มจากหาดใหญ่และจบทริปเที่ยวภาคใต้ก็ควรกลับมาจบที่หาดใหญ่!?” เพราะที่หาดใหญ่นอกจากจะเป็นอำเภอท่องเที่ยวหัวใจสำคัญของสงขลาแล้ว ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมความเจริญของภาคใต้อีกด้วย โดยคำพูดที่บอกว่าเริ่มเที่ยวภาคใต้ให้เริ่มที่นี่ และจบทริปเที่ยวให้จบที่นี่ มาจากความที่สงขลามีสนาบบินเป็นของตัวเอง แถมเป็นท่าอากาศยานหลัก ทำให้ง่ายต่อการบินไปยังที่ต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศได้ทั้งหมด โดยนอกจากจะเป็นเมืองที่รวมความเจริญแล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของ ศิลปะ วัฒนธรรม ธรรมชาติ ผู้คน และอาหารการกิน!!
ทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวที่นี่ ?
รู้หรือไม่ว่า ความโด่งดังของ “หาดใหญ่” นี้นั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าหาดใหญ่เป็นชื่อจังหวัดไปแล้ว และยังสร้างความสับสนให้มากขึ้นไปอีกด้วยชื่อสนามบินที่ชื่อว่า “สนามบินหาดใหญ่” ซึ่งความจริงแล้วตัวสนามบินไม่ได้ตั้งอยู่ในหาดใหญ่แต่อย่างใด หาดใหญ่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงหนึ่งในอำเภอของจังหวัดสงขลา แต่ถือเป็นอำเภอที่ใหญ่ที่สุดในตัวจังหวัด และอยู่ห่างจากเมืองสงขลาเพียง 30 กิโลเมตรเท่านั้น

สิ่งที่ทำให้หาดใหญ่เป็นที่รู้จักของผู้คนทั้งในและต่างประเทศนี้ ไม่ได้เกิดจากแค่ความเจริญทางด้านธุรกิจและการเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าแค่เพียงเท่านั้น ที่แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ของการผสมผสานทางวัฒนธรรมไทย มุสลิม จีน และโปรตุเกสเอาไว้อย่างโดดเด่น โดยเราสามารถซึมซับเสน่ห์เหล่านี้ได้ผ่านทางศิลปะ วัฒนธรรม อาหาร รวมไปจนถึงเหล่าผู้คน ที่แค่เราเดินเหยียบเข้ามาก็รับรู้ได้แล้วว่าเนี่ยแหละคือหาดใหญ่ เมืองที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร

โดยนอกจากเมืองและวัฒนธรรมจะโดดเด่นมาก ๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้ที่นี่ไม่เหมือนเมืองไหน ๆ เลย นั่นคือธรรมชาติที่ไม่สูญหายไปกับความเจริญ เราสามารถท่องไปยังน้ำตก ป่า ภูเขา ทะเล จนไปถึงทะเลหมอกจากที่นี่ได้อย่างครบถ้วนไม่มีขาด เรียกได้ว่าถ้าเอาหาดใหญ่ไปเทียบกับอาหาร เมืองนี้ก็คืออาหารที่ครบทุกรสรสชาติ เผ็ด หวาน เปรี้ยว มันมีหมด จะขาดก็เพียงแค่ตัวเรา ที่ไม่รีบหยิบช้อนมาตักกินแล้วไปเยี่ยมเยือนที่แห่งนี้สักทีนั่นแล~
ที่เที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อคุณมาถึงยัง “หาดใหญ่”
ตลาดกิมหยง
ตลาดกิมหยง เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับเมืองหาดใหญ่ ที่นี่มีของทุกอย่างให้เราได้เลือกซื้อ โดยช่วงเช้าจะเน้นขายของสด ช่วงบ่ายจะมีของทั่ว ๆ ไปออกมาวางขาย ตัวตลาดมี 2 ชั้น ชั้นบนจะเน้นหนักไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้า มีคนพูดเอาไว้ว่า ถ้ามาหาดใหญ่ ไม่ถึงตลาดกิมหยง ก็เหมือนไม่ได้มาหาดใหญ่ เพราะตลาดแห่งนี้ไม่ใช่ตลาดทั่ว ๆ ไป แต่เป็นสัญลักษณ์หรือเอกลักษณ์ของเมืองหาดใหญ่ไปแล้ว
วัดฉื่อฉาง
วัดฉื่อฉาง เป็นวัดเก่าอายุกว่าร้อยปีที่ตั้งอยู่กลางเมืองหาดใหญ่ ที่นี่เป็นวัดจีนที่ค่อนข้างโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านงานสถาปัตยกรรม ที่หยิบศิลปวัฒนธรรมไทย จีน และธิเบตมาผสมผสานเข้าด้วยกัน สูงถึง 4 ชั้น ภายในชั้นแรกมีองค์พระพุทธรูป และองค์เทพต่าง ๆ มากมายทั้งไทยจีนให้เราได้เข้าไปกราบไหว้ แม้วัดฉื่อฉางจะดูโดดเด่นน่าเดินไปแช๊ะ แช๊ะ สักภาพสองภาพ แต่ความโดดเด่นอีกอย่างของที่นี่ไม่ใช่ตัววัด แต่เป็นย่านที่วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ ซึ่งถูกเรียกว่า ย่านฉื่อฉาง ย่านที่อุดมไปด้วยของกินรสเด็ดยามค่ำคืน ใครพักอยู่แถวนั้นบอกเลยอิ่มทุกวัน น้ำหนักขึ้นอย่างก้าวกระโดด
ชิโนโปรตุกิส
ชิโนโปรตุกิสเป็นอาคารสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่เราสามารถเห็นได้ในเมืองสงขลา และที่หาดใหญ่เองก็มีอาคารเหล่านี้อยู่เหมือนกัน ชิโนโปรตุกิสเป็นตึกอาคารที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะแบบตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน มีสีสันที่โดดเด่นดูเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ใครผ่านมาถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 แนะนำให้ลงมาถ่ายภาพเก็บไว้หลาย ๆ ใบได้เลย ชิโนโปรตุกิสของหาดใหญ่มีทั้งหมด 8 คูหา และถึงแม้จะดูว่ารูปทรงจะคล้าย ๆ กัน แต่ส่วนของกระจกของแต่ละคูหามีความแตกต่าง ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกันอยู่ ใครไปแล้วลองยืนเปรียบเทียบกันดูนะ ว่ากระจกแต่ละคูหาแตกต่างกันยังไง
มัสยิดกลางสงขลา
มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ในหาดใหญ่ และเป็นมัสยิดที่ใหญ่และงดงามเป็นอย่างมาก มองไกล ๆ ก็สวย มองใกล้ ๆ ก็เด่น โดยเฉพาะช่วงค่ำ เราจะได้พบหนึ่งในความงามที่ยอดเยี่ยมที่สุดของประเทศไทย
ชมนางเงือก หาดสมิหลา
รูปปั้นนางเงือกทอง ถือเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อของเมืองหาดใหญ่ และถือเป็นแลนด์มาร์คจุดสำคัญอีกหนึ่งแห่ง ที่เราควรไปแช๊ะ แช๊ะ สักครั้ง เพราะนอกจากนางเงือกจะเด่นแล้ว หาดแห่งนี้ยังงดงาม เป็นทรายเมล็ดละเอียดจนใคร ๆ ก็เรียกว่าทรายแก้ว สามารถมองเห็นเกาะหนู เกาะแมวจากที่หาดแห่งนี้ได้อีกด้วย
ถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงาม
ถ้าใครชอบความคลาสสิก เงียบสงบ น่าค้นหา น่าจดจำ ถนนเหล่านี้คือที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ควรมาเยือนให้ได้ ถนนแต่ละสายประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมอาคารที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเมืองสงขลาในอดีต ตามท้องถนนมีทั้งวัฒนธรรมสมัยใหม่และสมัยก่อนปะปนรวมกัน สร้างเสน่ห์ให้เราจดจำได้ไม่รู้ลืม
หอนาฬิกา
หอนาฬิกา หาดใหญ่ หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่าหน้าหอนาฬิกา หาดใหญ่ เป็นพื้นที่ลานกว้างตั้งอยู่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ตรงจุดนี้เป็นจุดรอขึ้นรถสำคัญหลายสาย ที่นี่ในอดีตเป็นที่แสดงดนตรี กิจกรรม และจุดรวมตัวของผู้คนของชาวหาดใหญ่มากมาย เป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คที่สำคัญ ใครมาถึงหาดใหญ่แล้วควรถ่ายภาพเก็บไว้ถือว่าดีเลย
ลิวงค์ จะนะ
ลิวงค์ จะนะ ตั้งอยู่ที่บ้านลิวงค์ เป็นสถานที่เหมาะสำหรับตั้งแคมป์พักแรมกับครอบครัว เพื่อนและคนรัก ที่นี่โดดเด่นด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้สูงใหญ่มากมาย แม่น้ำใสสะอาด ภูเขาเขียวชอุ่ม บรรยากาศดี สามารถมองเห็นภาพวิวทิวทัศน์ของ หุบเขาดินแดง ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปีจากที่นี่ได้
วิธีเที่ยว “หาดใหญ่”
1. เที่ยวเกาะ - เดินทางไปยังทะเลสาบสงขลาได้เลย จากนั้นให้จ้างเรือนั่งเที่ยวตะเวน 5 เกาะ อันประกอบไปด้วย เกาะสี่ เกาะห้า เกาะหมาก เกาะนางคำ และเกาะยอ ให้ครบได้เลย บอกเลยวันเดียวเที่ยวไม่หมดแน่นอน

2. เที่ยวเชิงวัฒนธรรม - ที่หาดใหญ่สามารถเที่ยวเชิงวัฒนธรรมได้หลายแบบมาก ๆ เราสามารถตะเวนไหว้พระในหลาย ๆ วัด และชมความงามของวัดต่าง ๆ ได้ทั่วเมืองหาดใหญ่ ไปจนถึงการเที่ยวในแถบย่านเมืองเก่า ตลาดนัด ตลาดน้ำ พิพิธพิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงจบทริปด้วยการชมความงามของมัสยิดกลางสงขลา ก็เรียกได้ว่าเจ๋งไม่เบาเลย

3. เที่ยวเชิงธรรมชาติ - ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่เยอะมาก ๆ ถ้าตัดการเที่ยวเกาะเที่ยวทะเลไป ที่ที่อยากให้ทุกคนต้องไปเลยคือ ลิวงค์ จะนะ, น้ำตกโตนงาช้าง, เขาคูหา, และสวนสาธารณะหาดใหญ่ สี่ที่นี้คือที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ดีมาก ๆ และถ้าใครอยากเห็นสัตว์ป่าง่าย ๆ จะแวะไปสวนสัตว์สงขลาก็ดีเหมือนกันน้าาา

4. เที่ยวทะเล - เริ่มจากหาดสมิหลาได้เลย จะไปต่อที่หาดชลาทัศน์ก็ได้ สองหาดนี้ขึ้นชื่อที่เที่ยวทางทะเลอยู่แล้ว ไม่ควรพลาดเลยผู้สนับสนุนโครงการ
ช่องทางการติดต่อ
ติดตามโครงการ หรือสอบถามเพิ่มเติมรายละเอียดโครงการ ได้ทาง Facebook page